Máy chạy bộ quận 8

Blog review các sản phẩm máy chạy bộ tại quận 8

viễn thị có phải đi nghĩa vụ
Sức khỏe

Viễn thị có phải đi nghĩa vụ không? Còn có điều kiện nào để nhập ngũ

Viễn thị có phải đi nghĩa vụ không? Còn có điều kiện nào để nhập ngũ? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay dưới bài viết. Cùng với đó là quy trình tạm hoãn nhập ngũ nếu tình trạng viễn thị cũng như sức khỏe chung của bạn không được tốt nhất.

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ điều kiện gọi công dân nhập ngũ là gì. Và đối với câu hỏi của bạn là viễn thị có phải đi nghĩa vụ không? Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn giải đáp thắc mắc này. Hy vọng sau những chia sẻ này bạn có thể biết được mình cần làm gì nếu bị viễn thị nhưng được gọi nhập ngũ nhé.

Điều kiện gọi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Tuổi gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Độ tuổi gọi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

 • Công dân đủ 18 tuổi được gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự;
 • Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là từ 18 tuổi đến hết 25 tuổi;
 • Công dân đã qua đào tạo trình độ cao đẳng, đại học được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn gọi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn chính trị: Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016 / TTLT-BQP-BCA

Tiêu chuẩn sức khỏe:

 • Tuyển chọn công dân đạt sức khỏe bậc 1,2,3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP
 • Không gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với công dân có sức khỏe bị tật khúc xạ loại 3 về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Tiêu chuẩn văn hóa:

 • Tuyển chọn và gọi công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương khó khăn không đủ chỉ tiêu giao quân báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
 • Các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số có dưới 10.000 người. Sẽ được tuyển không quá 25% số công dân có trình độ tiểu học, còn lại là học sinh trung học cơ sở trở lên.
viễn thị có phải đi nghĩa vụ
Điều kiện gọi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự

Viễn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo điểm c Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tiêu chuẩn sức khỏe đối với công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

Không gọi nhập ngũ đối với công dân có sức khỏe bị tật khúc xạ loại 3 về mắt (cận thị từ 1,5 điop trở lên, viễn thị các độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS. Do đó, công dân bị loạn thị, viễn thị không đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Điểm a Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

 1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
 2. a) Không đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Như vậy, đối với câu hỏi bị viễn thị có đi nghĩa vụ quân sự không? Xin được trả lời rằng vì bị viễn thị công dân không đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ có thể xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, nếu sau này chữa khỏi loạn thị, viễn thị mà công dân vẫn trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì công dân đó vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu tình nguyện nhập ngũ thì sẽ được xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

viễn thị có phải đi nghĩa vụ
Viễn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Thủ tục xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

 • Đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự.
 • Giấy tờ chứng minh điều kiện được hoãn gọi nhập ngũ. Cụ thể là phiếu khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

Bước 2: Gửi đơn đăng ký của bạn

 • Công dân đến nộp hồ sơ xin hoãn nghĩa vụ quân sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ xét công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ và đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ.
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định hoãn gọi nhập ngũ nếu hồ sơ hợp lệ.
viễn thị có phải đi nghĩa vụ
Thủ tục xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Bước 3: Nhận kết quả

Căn cứ quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã niêm yết công khai danh sách công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Danh sách này được công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan hành chính trong vòng 20 ngày.

Giờ thì bạn đã biết nếu bị viễn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không cũng như những điều kiện để có thể nhập ngũ rồi phải không nào. Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ trên đây có thể giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho việc hoàn toàn nghĩa vụ quân sự của mình nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *