Máy chạy bộ quận 8

Blog review các sản phẩm máy chạy bộ tại quận 8

viễn thị có mổ được không
Sức khỏe

Viễn thị có mổ được không và khi nào bạn cần mổ?

Viễn thị có mổ được không và khi nào bạn nên mổ. Đây hẳn là câu hỏi của người đang bị viễn thì đúng không nào? Hiện nay, tỷ lệ mắc tật khúc xạ đang tăng nhanh ở Việt Nam. Trong đó chính là tật khúc xạ viễn thị là một vấn đề thị giác phổ biến.

Viễn thị không chỉ gặp ở người lớn mà ngay cả ở trẻ em cũng có thể mắc bệnh. Chính vì thế nhu cầu phẫu thuật mắt và điều trị viễn ngày càng tăng cao. Vậy thì viễn thị có mổ được không? và khi nào nên đi mổ mắt viễn thị cũng như mổ mắt viễn thị bao nhiêu tiền? Có những lưu ý gì khi mổ viễn thị? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết bên dưới đây nhé!

viễn thị có mổ được không
Viễn thị khi nào nên mổ được?

Viễn thị là bệnh gì?

Cận thị (Hyperopia, Hypemropia, Farsightedness) là một tật khúc xạ, người bệnh có thể nhìn rõ những vật ở xa nhưng khó tập trung vào những vật ở gần. Cận thị là một dạng tật mắt về khúc xạ, khi mắt nghỉ. Ánh sáng tới song song khi đi vào mắt sẽ hội tụ sau võng mạc. Để có thể nhìn rõ hơn, mắt bệnh nhân phải được điều chỉnh để đưa hình ảnh từ phía sau vào đúng võng mạc.

Trong một số tình huống viễn thị nghiêm trọng, người bệnh chỉ có thể nhìn thấy những thứ ở xa. Hyperopia có thể lây lan trong ngay gia đình của người bệnh. Các triệu chứng của bệnh này khá giống với bệnh viễn thị ở người già.

Viễn thị có chữa được không?

Hiện nay, người bệnh có thể tạm thời điều trị chứng viễn thị bằng cách đeo kính hoặc kính áp tròng. Thay đổi tiêu điểm của ánh sáng khi nó đi vào mắt và giúp cải thiện thị lực của người bệnh. Việc bạn đeo kính có thể giúp điều chỉnh tật viễn thị bằng cách giảm độ cong của giác mạc. Tuy nhiên phương pháp này chỉ mang tính chất tạm thời, vì bệnh nhân sẽ được phục hồi tình trạng ban đầu nếu được loại bỏ.

Vậy thì viễn thị có mổ được không? Để có thể điều trị dứt điểm các tật khúc xạ phải sử dụng phương pháp phẫu thuật mắt. Mặc dù hầu hết phẫu thuật khúc xạ được sử dụng giúp điều trị cận thị. Những phương pháp phẫu thuật này cũng có thể được sử dụng để điều trị viễn thị.

viễn thị có mổ được không
Một số phương pháp phẫu thuật mắt phổ biến hiện nay

Phương pháp phẫu thuật điều trị để điều chỉnh độ cong của giác mạc bằng cách định hình lại bao gồm:

Phẫu thuật bằng tia Lasik

  • Đây là phương pháp điều trị viễn thị phổ biến nhất. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tạo một vạt mỏng trên bề mặt giác mạc. Sau đó, mô giác mạc siêu nhỏ được truyền bằng tia laser excimer.
  • Cuối cùng, vạt giác mạc được đóng lại và ca mổ đã hoàn tất. Phẫu thuật LASIK có nhiều ưu điểm. Do thời gian chữa bệnh ngắn, tỷ lệ thành công cao, ít biến chứng hơn so với các ca mổ khác.
  • Phẫu thuật LASIK đôi khi có tác dụng phụ như khô mắt và chói khi nhìn vào ánh đèn vào ban đêm. Mặc dù LASIK là phương pháp điều trị lão thị hiệu quả cho nhiều người. Tuy nhiên, một số người không thể thực hiện phẫu thuật, chẳng hạn như phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, hoặc những người có giác mạc mỏng.

Phương pháp mổ PRK

  • Một phương pháp điều trị lão thị hiệu quả khác là PRK. Giống như LASIK, PRK sử dụng tia laser để định hình lại giác mạc. Không giống như LASIK, bác sĩ không tạo vạt giác mạc.
  • Thay vào đó, dung dịch cồn được sử dụng để loại bỏ các tế bào biểu mô ở lớp ngoài cùng của giác mạc. Vì không có giác mạc trong thời gian hồi phục nên thời gian lành vết thương của PRK lâu hơn. Tuy nhiên, đây là lựa chọn tốt cho những người không thể thực hiện LASIK vì giác mạc mỏng.

Phương pháp phẫu thuật Femto LASIK

  • Đây là một biến thể của LASIK. Trong phương pháp Femto LASIK, vạt giác mạc được tạo ra bằng tia laser femtosecond giây. Bởi vì cơ thể mỏng hơn và chính xác hơn. Sau đó, tia laser được áp dụng để tái tạo lại giác mạc.
  • Mô giác mạc có thể được xử lý theo cách này mà vẫn giữ được các đặc tính bảo vệ của vạt giác mạc. Trong một số trường hợp hiếm hoi. Các tế bào biểu mô có thể không được thay thế, dẫn đến thời gian phục hồi lâu hơn. Kết quả của phẫu thuật CK không phải là vĩnh viễn.

Mắt viễn thị có mổ được không, khi nào nên mổ?

Ngày nay, phương pháp phẫu thuật laser excimer (phương pháp lasik) được coi là hiệu quả nhất. Tùy theo mức độ viễn thị, mà bác sĩ sẽ sử dụng năng lượng laser để thay đổi công suất quang học của giác mạc. Những bệnh nhân bị tăng mi từ +1 đến + 10D có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Những người muốn phẫu thuật phải từ 18 tuổi trở lên và có tình trạng độ viễn thị ổn định.

Không phẫu thuật mắt đối với bệnh nhân mắc các bệnh về mắt cấp tính hoặc mãn tính như: bệnh nhân bị viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm màng bồ đào, tăng nhãn áp, á sừng hoặc các bệnh toàn thân, và bà mẹ cho con bú.

Viễn thị bẩm sinh thì có chữa được không?

viễn thị có mổ được không
Viễn thị bẩm sinh có chữa được hay không?

Viễn thị là bệnh giảm khả năng tập trung của mắt, cần lắp thêm kính hội tụ để nhìn rõ hơn. Viễn thị trên 6 độ được coi là nghiêm trọng, đeo kính suốt đời có thể bị lác, cần chú ý phòng ngừa nhược thị.

Phương pháp phẫu thuật chỉ có thể giúp bệnh nhân bị viễn thị bẩm sinh hoặc viễn thị nặng không đeo kính chứ không thể giải quyết được nguyên nhân sâu xa. Có tới 90% bệnh nhân không còn phải đeo kính sau khi phẫu thuật laser để điều trị tật khúc xạ, kể cả lão thị.

Trên đây là một số thông tin về viễn thị có mổ được không mà chúng tôi chia sẻ với các bạn thông qua bài viết bên trên đây. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm những thông tin cho mình và người thân để có thể đưa ra quyết định cho mình nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *