Máy chạy bộ quận 8

Blog review các sản phẩm máy chạy bộ tại quận 8

trẻ tự kỷ có nói được không
Sức khỏe

Tìm hiểu về rối loạn tự kỷ ở trẻ em và trẻ tự kỷ có nói được không?

Trẻ tự kỷ có nói được không? Đây chắc hẳn là điều mà ai cũng đang thắc mắc đúng không nào? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin về trẻ tự kỷ bên dưới đây nhé. 

Tự kỷ là một tập hợp các rối loạn phát triển lan tỏa từ mức độ thấp đến cao, có khởi phát từ trẻ trước 3 tuổi. Vậy thì có nhiều ý kiến thắc mắc cho rằng trẻ tự kỷ có nói được không? Trẻ tự kỷ có biết nói không? Và bé tự kỷ chậm nói, trẻ tự kỷ có chữa được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật các thắc mắc này nhé!

trẻ tự kỷ có nói được không
Trẻ tự kỷ có nói được không?

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một dạng bệnh lý của não, rối loạn phát triển thần kinh do gen bất thường (như thay đổi cấu trúc tiểu não, thùy trán, thùy thái dương, thiếu hoạt hóa hồng cầu lưới, dị thường, dị chất thần kinh).

Trong những năm gần đây, tỷ lệ chẩn đoán trẻ mắc chứng tự kỷ có xu hướng tăng lên, cứ 100 trẻ thì có 1 trẻ với tần suất tăng lên và tỷ lệ chẩn đoán tự kỷ điển hình là 16,8%.

Trẻ tự kỷ có nói được không và những dấu hiệu của tự kỷ?

trẻ tự kỷ có nói được không
Trẻ tự kỷ có nói được không và những dấu hiệu của tự kỷ?

Để có thể trả lời được câu hỏi này mời bạn tham khảo một số dấu hiệu của bệnh tự kỷ là gì nhé!

Thiếu các kỹ năng tương tác xã hội

Thiếu kỹ năng tương tác xã hội là một vấn đề cơ bản của bệnh tự kỷ, ví dụ như trẻ không biết chỉ tay, ít giao tiếp bằng mắt, ít giao tiếp bằng cử chỉ. Chơi một mình không chia sẻ, chỉ thích làm một mình, không thể hiện và không chú ý đến người khác thái độ và tình cảm … Trẻ em thường dính vào và chú ý đến đồ vật hơn là những thứ xung quanh.

Ngôn ngữ không như bình thường

Ngôn ngữ không bình thường: Nói chậm, hoặc nói được nhưng sau này không nói được, phát âm vô nghĩa, nói không chuẩn, giọng thụ động, không biết đặt câu hỏi hoặc đặt câu hỏi lặp đi lặp lại. Giọng nói bất thường, chẳng hạn như giọng nói to, thiếu biểu cảm, nói nhanh, nói ngọng, nói to …

Có những bất thường về hành vi

Hành vi, thói quen và sở thích hẹp một cách bất thường: đi bằng bàn chân dạng, xoay người, nhìn tay, sang ngang, lắc, nhảy, chạy vòng, nhảy và các hành vi rập khuôn khác … Khuôn mẫu phổ biến là: Đi đúng hướng, ngồi đúng tư thế, nằm đúng tư thế, giống như mặc đúng quần áo, luôn làm một việc theo thứ tự,..

Những sở thích bị thu hẹp

Sở thích bị thu hẹp bao gồm: Trò chơi dài đơn điệu, thu hút nhiều giờ quảng cáo trên TV, cuộc gọi điện thoại và bánh xe quay để xem; nhớ cầm các màu sắc hoặc độ mềm yêu thích như bút, que, tăm, giấy, chai lọ, đồ chơi,… Khoảng hơn 70% trẻ tự kỷ có biểu hiện tăng động và không phản ứng với nguy hiểm.

Trẻ tự kỷ không nói được hay chậm nói có đúng không?

trẻ tự kỷ có nói được không
Trẻ tự kỷ không nói được hay chậm nói có đúng không?

Trên thực tế, khoảng 1/4 trẻ em bị khiếm khuyết về ngôn ngữ, và một số trẻ vẫn phát triển bình thường, đạt các mốc phát triển như những trẻ khác khi được hai tuổi. Rào cản ngôn ngữ ở trẻ em bình thường có thể là do các vấn đề về lưỡi và vòm miệng hoặc các vấn đề về thính giác.

Trẻ chậm nói, chậm phát triển tuy có một số triệu chứng như trẻ tự kỷ như giao tiếp ngôn ngữ kém, phản ứng chậm hơn với các yêu cầu của người lớn… Tuy nhiên, các kiểu vận động về thể chất và tinh thần là hoàn toàn bình thường. Những đứa trẻ như vậy vẫn có thể giao tiếp bằng mắt, giao tiếp tốt với người thân và cư xử như những đứa trẻ bình thường.

Chậm nói có thể là một dấu hiệu điển hình của chứng tự kỷ, nhưng không phải trẻ chậm nói nào cũng phù hợp. Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết trẻ khiếm khuyết ngôn ngữ và có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ:

  • 12 tháng tuổi trẻ không quậy phá.
  • 12 tháng tuổi mà trẻ vẫn chưa biết chỉ tay hoặc chưa có những cử chỉ phù hợp.
  • Ứng dụng chưa nói 16 tháng.
  • Không thể nói một câu 2 từ hoặc không thể nói rõ ràng trong 24 tháng liên tục.
  • Trẻ em mất khả năng ngôn ngữ hoặc kỹ năng xã hội hiện có ở mọi lứa tuổi.

Lời kết

Cách tốt nhất để biết chính xác trẻ có bị tự kỷ hay không là cha mẹ hãy đến khám tại các cơ sở y tế nổi tiếng, có chuyên môn cao trong lĩnh vực phát hiện và điều trị bệnh tự kỷ. Trên đây là một số thông tin về việc trẻ tự kỷ có nói được không? Và một số thông tin về dấu hiệu cũng như độ tuổi mà trẻ có thể mắc tự kỷ mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn trên đây sẽ giúp bạn sớm phát hiện và có những phương pháp điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ kịp thời nhất nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *