Máy chạy bộ quận 8

Blog review các sản phẩm máy chạy bộ tại quận 8

Sức khỏe

Thoái hóa khớp gối do nguyên nhân nào? Cách điều trị ra sao?

Thoái hóa khớp gối hay còn gọi là viêm khớp gối là loại viêm khớp phổ biến nhất. Thoái hóa khớp là tình trạng mất khả năng chịu lực tự nhiên giữa khớp và sụn, gây viêm khớp. Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối và cách điều trị như thế nào? Tất cả sẽ được giải thích sau đây.

Bệnh viêm khớp gối có thể xảy ra do chấn thương đầu gối, đứt dây chằng, gãy đầu gối, rách sụn chêm hoặc nhiễm trùng. Bệnh này cũng có thể xảy ra ở bất cứ ai, ngay cả ở những người trẻ tuổi.

Bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

Bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

Trong trường hợp bị tổn thương khớp gối, bệnh nhân bị đau ở đầu gối và phần trên của cẳng chân. Bệnh nhân cảm thấy đau mỗi khi xuống cầu thang. Ở các dạng nặng hơn, gập đầu gối gây ra cảm giác khó chịu và có thể cảm nhận được âm thanh răng rắc.

Bệnh xương khớp có quan hệ mật thiết với nhau. Ở dạng phức tạp hơn, có thể để lại sẹo vĩnh viễn ở khớp gối. Bệnh nhân thoái hóa khớp không thể duỗi thẳng chân. Điều này gây khó khăn đáng kể cho việc đi lại và hoạt động bình thường.

Trong điều trị thoái hóa khớp gối, các loại thuốc chống viêm dưới dạng thuốc mỡ cho thấy hiệu quả tương đối cao. Trường hợp bệnh nặng hơn thì cần áp dụng phẫu thuật.

Các triệu chứng thoái hóa khớp gối

Cơn đau xuất hiện và biến mất đột ngột

Cơn đau do viêm khớp gối có thể đến đột ngột, nhưng có nhiều cơn đau đến từ từ và kéo dài. Người bệnh có thể chỉ cảm thấy đau vào buổi sáng hoặc sau khi hoàn thành các hoạt động thể thao.

Đầu gối cũng có thể bị đau khi leo cầu thang, đứng lên từ tư thế ngồi, quỳ hoặc ngay cả khi chỉ ngồi một chỗ. Một số người bị viêm khớp cũng thường hay bị đau khớp gối khi không khí trở lạnh.

Da ửng đỏ và cảm thấy nóng khi bị thoái hóa khớp gối

Hình ảnh bị thoái hóa đầu gối.

Viêm khớp gối thường xảy ra tình trạng viêm theo chu kỳ. Nguyên nhân là do sự hình thành các gai xương (chất tạo xương) hoặc chất lỏng thừa ở đầu gối. Da ở đầu gối có thể đỏ và có cảm giác ấm khi chạm vào. Nếu ở mức độ nặng, tình trạng viêm nhiễm ở khớp gối không cải thiện dù đã dùng thuốc chống viêm.

Cảm thấy cứng khớp đầu gối

Theo thời gian, cơ khớp gối sẽ yếu hơn nữa và khiến cấu trúc khớp mất ổn định. Các khớp cũng có thể dính vào nhau hoặc khóa lại. Vì vậy chúng không thể uốn cong hoặc duỗi thẳng đầu gối.

Có tiếng rắc khi bạn di chuyển đầu gối

Những người bệnh thoái hóa khớp gối thường sẽ cảm thấy có tiếng kêu rắc rắc, chẳng hạn như tiếng ‘rắc’ khi cố gắng cử động đầu gối. Triệu chứng này có thể xảy ra nếu người bệnh mất một số sụn trơn, ngay cả khi nó di chuyển chậm. Tiếng kêu răng rắc là kết quả của việc phần tiếp giáp của bề mặt gồ ghề và phần lồi lõm của xương cọ xát vào nhau khi chúng di chuyển khớp.

Bệnh nhân thoái hóa khớp gối thường bị hạn chế chuyển động

Theo thời gian, thoái hóa khớp gối có thể khiến người bệnh khó cử động đầu gối hơn. Khi tình trạng viêm khớp trở nên trầm trọng hơn, các khớp sẽ rất khó hoạt động bình thường. Có thể cản trở các hoạt động hàng ngày. Người đó cũng có thể gặp khó khăn khi đi lại vì đầu gối không thể chịu trọng lượng cơ thể. Vì vậy họ có thể cần sự hỗ trợ của gậy hoặc khung tập đi.

Dị tật đầu gối

Dị tật đầu gối là một trong những hậu quả của thoái hóa khớp.

Các triệu chứng này cũng thường xuất hiện sau khi bệnh viêm xương khớp đã phát tác. Người đó có thể nhận thấy sự thay đổi ở đầu gối, hoặc biến dạng đầu gối. Thoái hóa khớp gối cũng có thể khiến đầu gối bị trũng, do các cơ xung quanh đầu gối co lại và yếu đi. Những biến dạng này của đầu gối có thể từ dễ bị tổn thương, khó nhận thấy.

Bệnh gai khớp gối uống thuốc gì?

Trường hợp đau cấp: Dùng Colchicin dạng viên uống theo chỉ định của bác sĩ.

Trong trường hợp thoái hóa khớp gối nặng: Điều trị bằng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid như paracetamol, celecoxib, melocicam, diclofenac, efferangan codein, aspirin…

Nếu cơn đau kèm theo sưng viêm nên kết hợp các thuốc giảm đau, chống viêm. Kết hợp với cả biện pháp chườm đá, nghỉ ngơi.

Chú ý: Thuốc tân dược dễ dẫn đến các tác dụng không mong muốn và chỉ điều trị bệnh khi bệnh đã tiến triển nặng.

Thể dục trị liệu và massage

Thể dục trị liệu và massage có thể cải thiện khớp thoái hóa.

Tập thể dục trị liệu có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh thoái hóa khớp gối. Điều này giúp sự phục hồi của mô sụn và xương diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, thể dục cho phép bạn ngăn ngừa các cơn co thắt và phục hồi chuyển động đã mất. Tập hợp các bài tập tối ưu sẽ được lựa chọn bởi bác sĩ trị liệu tập thể dục. Người bệnh cần phải được thực hiện thường xuyên ở nhà.

Hơn nữa, bạn cũng cần kết hợp với các bài tập massage cho chân, đặc biệt là massage đầu gối. Điều này giúp đầu gối được thư giãn và hồi phục nhanh hơn.

Điều trị bệnh thoái hóa khớp gối cần nhiều thời gian. Người bệnh cần được chú ý chăm sóc và áp dụng nhiều phương pháp kết hợp để mau chóng cải thiện.

 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *