Máy chạy bộ quận 8

Blog review các sản phẩm máy chạy bộ tại quận 8

phụ nữ mang thai uống panadol được không
Sức khỏe mẹ và bé

Phụ nữ mang thai uống panadol được không? Đọc ngay để bảo vệ thai kỳ

Phụ nữ mang thai uống panadol được không? Đây là quan tâm của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây. 

Phụ nữ mang thai không nên uống thuốc bừa bãi. Nếu phải uống thuốc thì làm sao ít ảnh hưởng nhất đến em bé. Vậy phụ nữ mang thai có được uống panadol? Để giải đáp thắc mắc này trước tiên bạn cần lắm panadol là thuốc gì?

1. Panadol là thuốc gì?

Panadol là thuốc giảm đau. Nó còn có tên gọi khác như: Acetaminophen (tiếng Anh: paracetamol hoặc acetaminophen. Đây là một loại thuốc hạ sốt và giảm đau được sử dụng phổ biến, thường được sử dụng để trị sốt, nhức đầu và các cơn đau nhẹ khác. Nó là thành phần chính của nhiều loại thuốc cảm và thuốc giảm đau. Việc dùng acetaminophen theo liều tiêu chuẩn là khá an toàn, nhưng do tác dụng của nó trên diện rộng nên việc dùng quá liều do cố ý hoặc tình cờ cũng rất phổ biến.

phụ nữ mang thai uống panadol được không
Panadol là thuốc giảm đau nhóm B

Paracetamol, không giống như các loại thuốc giảm đau thông thường như aspirin và ibuprofen, không chứa các thành phần chống viêm, vì vậy nó không được gọi là ” thuốc chống viêm không steroid (NSAID).” Dùng acetaminophen theo cách đo thông thường sẽ không gây kích ứng niêm mạc dạ dày hoặc gây bệnh thận hoặc động mạch máu cho thai nhi, trong khi các thuốc NSAID có thể gây ra các triệu chứng như vậy.

Tương tự như thuốc chống viêm không steroid, nhưng không giống như opioid, acetaminophen không làm cho người bệnh vui vẻ hoặc thay đổi tâm trạng. Thuốc acetaminophen và NSAID không có nguy cơ gây nghiện và lệ thuộc. Với công thức không chứa acetaminophen chiral, nó sẽ không hoạt động về mặt quang học. Vậy phụ nữ mang thai uống panadol được không?

2. phụ nữ mang thai uống panadol được không?

Theo quan điểm này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thiết lập bảng phân loại các loại thuốc được sử dụng trong thai kỳ. Cơ quan này quy định rằng thuốc phải được dán nhãn “an toàn để sử dụng cho phụ nữ mang thai.” Có năm loại (A, B, C, D, X), được phân biệt như sau:

  • Thuốc nhóm A: An toàn (an toàn)
  • Thuốc nhóm B: Có thể là An toàn (có thể là an toàn)
  • Thuốc nhóm C: Tránh trừ khi lợi nhuận điều trị ( Tránh trừ khi lợi nhuận điều trị là cần thiết)
  • Thuốc nhóm D: Tránh (tránh sử dụng)
  • Thuốc nhóm X: Tính gây quái thai (Teratogenicity)

Panadol dạng viên hoặc, panadol viên sủi phụ nữ có thai uống được không? Panadol là thuốc giảm đau nhóm B, nhóm thuốc này được đánh giá là khá an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó để giảm đau. Khi uống panadol bạn cần uống theo hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý tăng liều để tránh những tác dụng phụ của thuốc đối với cơ thể. 

phụ nữ mang thai uống panadol được không
Phụ nữ có thai khi sử dụng panadol cần thận trọng

3. Làm thế nào để uống thuốc cảm hoặc thuốc kháng sinh khi mang thai?

Khi bị cảm nhiều bà bầu rất hoang mang không biết có nên uống thuốc hay không? Để hạ sốt, giảm đau có thể dùng panadol, thuốc dưỡng thai thuộc nhóm B. Ngoài ra, bà bầu cũng có thể sử dụng Aspirin, tuy nhiên thuốc này tiềm ẩn nguy cơ chảy máu nên tốt nhất không nên dùng vào giai đoạn cuối thai kỳ.

Uống panadol vào giai đoạn cuối của thai kỳ sẽ làm cho ống động mạch của thai nhi đóng sớm nên không được khuyến khích, nếu muốn loại bỏ đờm thì uống thêm nước có thể đạt được mục đích, vì nước có thể làm loãng đờm đặc và giúp loại bỏ đờm; nếu nó là để giảm ho, ngay cả khi nó là Extromethorphan (thuốc), thuốc giảm ho được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, cũng thuộc mức C. Nếu bạn chỉ uống một hoặc hai lần, hoặc tránh ba tháng đầu của thai kỳ, nó sẽ không nguy hiểm.

Việc uống thuốc khi mang thai là điều bạn cần đặc biệt lưu tâm. Không tự ý uống thuốc. Bởi một số thành phần trong thuốc có thể tác động xấu để sức khỏe bà bầu và thai nhi. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc.

4. Bà bầu nên uống panadol loại nào?

Thuốc panadol hiện nay trên thị trường phổ biến được chia làm hai loại:

Loại màu xanh: chỉ chứa paracetamol, dùng được cho phụ nữ có thai khi cần thiết.

Loại đỏ: Ngoài paracetamol, nó còn chứa caffeine. Caffeine là một chất kích thích được thêm vào thuốc để có tác dụng không buồn ngủ. Thành phần này không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy nó gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, nhưng theo một số nghiên cứu về sinh sản trên động vật, caffeine có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm cho thai nhi như sinh non và tăng khả năng sảy thai,…

phụ nữ mang thai uống panadol được không
Cần xin ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào

Trên đây là giải đáp phụ nữ mang thai uống panadol được không? Câu trả lời là có. Panadol là loại thuốc giảm đau nhóm B có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, cần xin ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Trong trường hợp uống thuốc mà cơ thể có những biểu hiện bất thường bạn cần thăm khám ngay để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *