Máy chạy bộ quận 8

Blog review các sản phẩm máy chạy bộ tại quận 8

hành vi của trẻ tự kỷ
Sức khỏe

Những dấu hiệu thể hiện qua hành vi của trẻ tự kỷ là những hành vi nào?

Những dấu hiệu thể hiện qua hành vi của trẻ tự kỷ mà bạn nên phát hiện sớm để có thể có những phương pháp điều trị một cách hợp lý. Nếu như bạn đang thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới bài viết này nhé!

Tự kỷ là một nhóm những rối loạn phức tạp của phát triển não bộ. Những trẻ bị chứng tự kỷ có thể gặp khó khăn trong việc học tập và sinh hoạt hằng ngày. Vậy thì làm sao để có thể nhận biết được hành vi bất thường của trẻ tự kỷ và trẻ tự kỷ hay ăn vạ những hành vi của trẻ tự kỷ là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới đây nhé!

hành vi của trẻ tự kỷ
Những hành vi của trẻ tự kỷ

Chống lại sự thay đổi

Trẻ tự kỷ thường gặp rắc rối với những thay đổi trong môi trường sống quen thuộc của chúng. Những thay đổi nhỏ trong thói quen sẽ khiến trẻ tức giận. Nhiều trẻ em có xu hướng xếp đồ chơi và đồ vật thành hàng dài, và sẽ rất khó chịu nếu thứ tự bị thay đổi. Hiện tượng này gặp ở trẻ tự kỷ thiểu năng trí tuệ, và nhiều hơn gấp đôi so với trẻ tự kỷ có trí tuệ bình thường. Hầu hết trẻ tự kỷ đều phản đối việc học và thực hành các hoạt động mới.

Hành vi mang tính nghi thức, thúc ép

Các hành vi cưỡng chế chính thức của trẻ tự kỷ thường liên quan đến các hành vi nghiêm khắc, chẳng hạn như: từ chối ăn một số loại thức ăn nhất định; hoặc các hành vi lặp đi lặp lại theo khuôn mẫu (ví dụ, vẫy tay hoặc đưa tay gần mặt và vặn hoặc lật ngón tay …) Như trẻ lớn lên có thể mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, chẳng hạn như hỏi đi hỏi lại những câu hỏi giống nhau hoặc chạm vào đồ vật nào đó … Những hành vi cưỡng bức thường xảy ra ở những bệnh nhân tự kỷ chứ không phải những người có trí thông minh yếu hơn.

Sự gắn bó bất thường

Nhiều trẻ em mắc chứng tự kỷ có sự gắn bó chặt chẽ với những đồ vật khác thường, chẳng hạn như đồ chơi như quả bóng. Trẻ em luôn có thể mang theo một thứ gì đó bên mình, và nếu ai đó lấy đi thứ này, chúng sẽ tức giận và phản đối ngay lập tức. Nếu đồ vẫn không được trả lại, trẻ thường sẽ quay sang tìm đồ thay thế.

Phản ứng bất thường đối với trải nghiệm cảm giác

hành vi của trẻ tự kỷ
Phản ứng bất thường đối với trải nghiệm cảm giác

Trẻ tự kỷ có thể bị thu hút bởi ánh sáng, hoa văn, đồ vật quay hoặc một số âm thanh nhất định. Trẻ không chế tác đồ vật, đồ chơi theo khả năng thông thường mà để thỏa mãn kích thích các giác quan. Trẻ có thể lặp lại thao tác một cách kiên trì, xếp chồng các đồ vật có hình dạng dài, chồng các đồ vật lên nhau hoặc xoay các đồ vật để làm cho chúng xoay. Họ cũng có thể làm những việc như xả nước bồn cầu nhiều lần hoặc bật và tắt đèn liên tục. Mặc dù tránh tiếp xúc cơ thể, một số trẻ tự kỷ vẫn thích chơi các trò chơi bạo lực như tung hứng, đánh cù, đánh đu, “bay”…

Rối loạn vận động

Các mốc phát triển vận động của trẻ tự kỷ có thể bị chậm hơn so với trẻ bình thường. Họ thường gặp khó khăn khi bắt chước các động tác. Nhiều trẻ rất hiếu động, nhưng sẽ giảm đi khi đến tuổi dậy thì. Trẻ cau có vỗ tay, vặn tay, đi nhón gót, chạy tới trước, nhảy, đi đều, lắc lư hoặc xoay người, quay đầu hoặc va đầu xuống đất, đập vào tường. Một số trẻ cảm thấy lo lắng khi bị kích động hoặc quá chú ý.

Suy giảm trí tuệ và nhận thức

hành vi của trẻ tự kỷ
Suy giảm trí tuệ và nhận thức

Hầu hết trẻ tự kỷ đều bị thiểu năng trí tuệ. Khoảng 40-60% có chỉ số IQ <50. Chỉ khoảng 20-30% IQ> = 70. Vì hầu hết trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong các bài kiểm tra trí thông minh (đặc biệt là bài kiểm tra miệng), kết quả của chỉ số IQ vẫn còn gây tranh cãi. Trẻ tự kỷ có chỉ số IQ thấp thường kèm theo sự suy giảm nghiêm trọng các kỹ năng xã hội, phản ứng xã hội nhiều lần, không tiếp xúc hoặc ngửi thấy đồ vật và các đồ vật khác, có hành vi định hình và tự làm hại bản thân. 1/3 trẻ tự kỷ thiểu năng trí tuệ bị động kinh, trong khi trẻ tự kỷ có trí tuệ tốt có tỷ lệ động kinh thấp hơn. 

Do đó, bài kiểm tra IQ có khả năng dự đoán nhất định. Khác với trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ tự kỷ chậm phát triển vẫn sẽ để lại “không gian” trí tuệ bình thường hoặc gần như bình thường (thể hiện trong hoạt động của bài kiểm tra trí thông minh). Về ý thức, trẻ tự kỷ không thể bắt chước, không hiểu được nghĩa của lời nói, cử chỉ và điệu bộ, thiếu linh hoạt, sáng tạo, không hiểu luật, không xử lý, sử dụng thông tin.

Các bệnh khác ở trẻ tự kỷ

  • Ở trẻ tự kỷ, biểu hiện cảm xúc đôi khi xảy ra theo cách ngược lại: đôi khi tâm trạng không ổn định, hoặc tâm trạng quá cao hoặc không phù hợp. Trẻ sơ sinh có thể thay đổi nhanh chóng, khóc không có lý do hoặc la hét mất kiểm soát.
  • Trẻ cũng có thể leo trèo, chạy nhảy mà không lo nguy hiểm, nhưng có thể lo lắng về những điều hoặc tình huống thường vô hại, ví dụ như sợ vật nuôi (chó, mèo …) hoặc sợ đi đâu đó. Các thói quen kỳ lạ xảy ra: giật tóc, cắn móng tay, cổ tay, cổ tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Những thói quen này thường gặp ở trẻ tự kỷ còi cọc, quay đầu không chóng mặt. Co giật xảy ra trong 1/4 đến 1/3 trường hợp. Thông thường, tập đầu tiên diễn ra ở lứa tuổi thiếu niên.

Trên đây là một số thông tin về hành vi của trẻ tự kỷ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Các bậc cha mẹ hãy để ý đến trẻ để có những phương pháp điều trị một cách tốt nhất nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *