Máy chạy bộ quận 8

Blog review các sản phẩm máy chạy bộ tại quận 8

ngôn ngữ của trẻ tự kỷ
Sức khỏe

Những đặc điểm của ngôn ngữ trẻ tự kỷ mà bạn nên biết

Những đặc điểm ngôn ngữ của trẻ tự kỷ mà bạn nên biết. Đặc biệt là các bậc phụ huynh, là người tiếp xúc với trẻ nhiều nhất. Hiểu được ngôn ngữ của trẻ tự kỷ sẽ giúp bạn có thể tìm được các phương pháp điều trị cũng như trò chuyện với trẻ.

Đặc điểm ngôn ngữ của trẻ tự kỷ là gì? Khả năng ngôn ngữ của trẻ tự kỷ là một trong những dấu hiệu để có thể phát hiện ra được nguy cơ tự kỷ ở các bé. Cũng như để có thể tìm ra phương pháp trị liệu ngôn ngữ cho trẻ tự kỷ. Đối với hầu hết trẻ tự kỷ rối loạn ngôn ngữ, suy giảm ngôn ngữ tiếp nhận và biểu cảm.

ngôn ngữ của trẻ tự kỷ
Những ngôn ngữ của trẻ tự kỷ

Đặc điểm ngôn ngữ của trẻ tự kỷ

 • Trẻ tự kỷ có nhiều kỹ năng giao tiếp khác nhau. Một số trẻ có thể hoàn toàn không nói được, trong khi những người khác sẽ phát triển vốn từ vựng rộng và có thể đặt câu đúng. Một số trẻ có thể bắt chước các câu và cụm từ phức tạp và sử dụng chúng một cách thích hợp, nhưng chúng sẽ nói giọng đều đều, không đơn điệu. Một số trẻ có thể nuốt khó, khàn giọng hoặc phát ra âm thanh “cổ họng”.
 • Các đặc điểm chung khác bao gồm vấn đề thể hiện nhu cầu và mong muốn cơ bản, và vấn đề đọc hiểu. Trẻ tự kỷ cũng có thể sử dụng các từ và cụm từ không phù hợp lặp đi lặp lại. Đây được gọi là ecoholalia. Ví dụ, bạn có thể nghe thấy con bạn lặp lại các cụm từ nhại trong các quảng cáo truyền hình phổ biến khi lặp lại những từ cụ thể này là không hợp lý.

Nguyên nhân trẻ tự kỷ phát triển khả năng ngôn ngữ

ngôn ngữ của trẻ tự kỷ
Nguyên nhân trẻ tự kỷ phát triển khả năng ngôn ngữ

Trẻ em thường phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ vì lý do xã hội để bắt đầu đối thoại và tương tác. Ngược lại, trẻ tự kỷ thường sử dụng các từ ngữ để thích nghi với môi trường của mình (ví dụ: hỏi, không đồng ý). Trẻ tự kỷ có thể bị ngưng thở hoặc suy giảm khả năng vận động bằng miệng, ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp của trẻ. Tuy nhiên, “thiếu ý định giao tiếp” do khiếm khuyết xã hội gây ra thường ngụy trang bằng sự suy giảm ngôn ngữ diễn đạt. Do đó, sự thiếu hụt xã hội và khó khăn trong giao tiếp thường cùng tồn tại, và chúng có thể thúc đẩy lẫn nhau trong chứng tự kỷ.

Các phương pháp dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp

ngôn ngữ của trẻ tự kỷ
Các phương pháp dạy trẻ tự kỷ phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp

Hiểu được các cử chỉ

 • Thực hiện cùng một cử chỉ và cố gắng nhấn mạnh nhiều lần trong cùng một tình huống. Ví dụ, đảm bảo rằng bạn thu hút được sự chú ý của trẻ, sau đó trước khi trẻ ngồi xuống ăn, hãy đặt trẻ lên ghế và nói “vui lòng ngồi xuống” trong khi chỉ vào ghế.
 • Nếu con bạn dường như tuân theo mệnh lệnh trong khi ăn, hãy bắt đầu sử dụng chúng vào những thời điểm khác và những nơi khác mà bạn cần ngồi xuống.
 • Giới thiệu cử chỉ với các công việc hàng ngày. Ví dụ, khi bạn nói “lại đây”, “gật đầu” … hãy dần dần sử dụng những cử chỉ này vào những thời điểm và địa điểm khác nhau. Bạn phải dạy con bạn mọi cử chỉ mới theo cách tương tự cùng một lúc.
 • Dùng tay để nhấn mạnh đối tượng bạn đang nói, chẳng hạn như lớn, nhỏ, tròn …
 • Khi nói về đồ vật, hãy cho con bạn xem đồ vật mà con bạn định nhìn để giúp con bạn theo dõi đường chỉ tay.

Sử dụng từ ngữ nhiều hơn các ký hiệu

 • Khuyến khích con bạn nói những lời thay vì những dấu hiệu. Sử dụng đồ chơi và đồ vật có thể được đặt tên. Giới thiệu các từ chỉ hành động, chẳng hạn như: đi bộ, nhảy và ngủ gật khi làm đồ chơi. Xem liệu bé có muốn bạn lặp lại những điều này không.
 • Bắt đầu với một số từ hành động quen thuộc và sử dụng chúng trong các tình huống khác nhau. Nếu con bạn thích chơi các trò chơi vận động cường độ cao, bạn có thể dạy chúng một số từ để ra lệnh cho bạn, chẳng hạn như: nhảy lại, ngừng tập thể dục.

Hiểu ngôn ngữ

 • Khám phá cách trẻ em phản ứng khi mọi người nói. Sau đó, cố gắng sử dụng những từ tương tự trong cùng một tình huống, chẳng hạn khi con bạn quay đầu lại và nói “Bố về rồi”, hãy nói điều tương tự vào lần sau.
 • Liệt kê các cụm từ thường được sử dụng trong gia đình. Chỉ sử dụng các cụm từ trên khi được sử dụng hợp lý
 • Sử dụng đồ vật để kể cho trẻ nghe những gì đã xảy ra. Ví dụ, chỉ vào một cái thìa và nói “Đã đến giờ ăn”. Luôn giữ cùng một đồ vật để trẻ có thể học cách dự đoán điều gì sẽ xảy ra.

Trên đây là một số thông tin về ngôn ngữ của trẻ tự kỷ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã có thể hiểu hơn về trẻ tự kỷ để có thể giao tiếp với các bé một cách hiệu quả hơn nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *