Máy chạy bộ quận 8

Blog review các sản phẩm máy chạy bộ tại quận 8

cách giao tiếp với trẻ tự kỷ
Sức khỏe

Những cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả để giúp trẻ tập nói

Những cách giao tiếp với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất để có thể giúp trẻ tập nói mà các bậc phụ huynh nên biết. Nếu bạn đang băn khoăn và đau đầu rằng không biết nên dạy các bé giao tiếp như thế nào, thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

Bệnh tự kỷ (Autism) là một căn bệnh mà khi này trẻ em bị khiếm khuyết trong việc tương tác xã hội, phát triển ngôn ngữ. Điều này có thể nói là do nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra vậy thì làm thế để giao tiếp bằng mắt với trẻ tự kỷcách nói chuyện với trẻ tự kỷ? Đừng lo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn một số tips cách giao tiếp với trẻ tự kỷ như thế nào để nâng cao kỹ năng giao tiếp cho trẻ tự kỷ nhé!

cách giao tiếp với trẻ tự kỷ
Cách giao tiếp với trẻ tự kỷ

Khi nào trẻ tự kỷ bắt đầu nói chuyện?

Trẻ tự kỷ thường chậm phát triển ngôn ngữ hơn trẻ bình thường. Trẻ tự kỷ gặp nhiều vấn đề về giao tiếp và thường bắt đầu nói rất muộn. Báo cáo cho thấy trẻ tự kỷ thường bắt đầu học nói từ 6 tuổi trở lên và hiểu được môi trường xung quanh.

Làm thế nào để biết cách cách giao tiếp với trẻ tự kỷ?

Việc tìm cách nói chuyện với trẻ tự kỷ chỉ thành công khi cả 2 đều có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những bước dưới đây để có thể làm được điều này nhé!

Nhận biết các dấu hiệu phi ngôn ngữ của trẻ tự kỷ

cách giao tiếp với trẻ tự kỷ
Nhận biết các dấu hiệu phi ngôn ngữ của trẻ tự kỷ

Nếu bạn chăm chỉ quan sát trẻ sơ sinh, bạn có thể học và nhận ra các tín hiệu phi ngôn ngữ mà trẻ tự kỷ sử dụng để giao tiếp. Cha mẹ nên chú ý đến những âm thanh do con phát ra, những âm thanh này sẽ được thể hiện qua khuôn mặt. 

Ví dụ: trẻ có thể gọi rú lên, nhưng cũng là tiếng rú đó kèm theo biểu hiện gương mặt của trẻ sẽ khác khi cảm thấy mệt mỏi, vui vẻ hay chán nản. Và nếu khi bạn chú ý, bạn sẽ nhận ra tất cả những điều này.

Chờ đợi

Vâng bạn không nghe lầm đâu. Việc chờ đợi là một trong những cách tìm ra cách giao tiếp với trẻ đấy.

Chờ đợi là một cách đơn giản và hiệu quả để thu hút sự chú ý của trẻ. Nếu bạn nói hoặc làm điều gì đó, hãy đợi thêm vài giây so với bình thường, và con bạn có thể nhìn thẳng vào bạn và khiến bạn ngạc nhiên.

Một phần quan trọng của chiến lược này là thể hiện rằng bạn muốn con mình phản hồi trong khi bạn chờ đợi. Điều này có nghĩa là nghiêng người về phía trước, nhướng mày và mở rộng mắt.

Trong thời gian này, bạn có thể cần phải tự động viên mình bằng cách đếm chậm từ 1 đến 10. Điều này sẽ giúp con bạn hiểu cảm giác của bạn và cách bạn đối phó.

Điều mà con muốn đó chính là tạo cảm giác thoải mái cho trẻ

Lên kế hoạch cho thời gian chơi tỉnh táo nhất của trẻ. Trò chơi trị liệu là một phương pháp tương tác hiệu quả có thể cải thiện khả năng tương tác, giao tiếp và hành vi của trẻ tự kỷ.

Các trò chơi khiến trẻ vui vẻ, thoải mái và hứng thú, tăng khả năng tập trung và giảm bớt tính hung hăng.

Những bí quyết giúp tăng kỹ năng về cách giao tiếp với trẻ tự kỷ

cách giao tiếp với trẻ tự kỷ
Những bí quyết giúp tăng kỹ năng về cách giao tiếp với trẻ tự kỷ

Dưới đây cách giúp tăng kỹ năng giao tiếp cho trẻ tự kỷ mà các bậc cha mẹ nên biết:

Giúp trẻ tăng tương tác với thế giới bên ngoài

Người ta nói rằng trẻ em có xu hướng học hỏi và thích nghi với môi trường xung quanh. Vì vậy, điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm là đừng tạo cho trẻ cảm giác khác biệt với những đứa trẻ bình thường, tức là bạn không thể làm được những điều mà những đứa trẻ bình thường có thể làm được. Đối xử với đứa trẻ như bao đứa trẻ khác và đưa trẻ đến công viên hoặc khu vui chơi để tăng khả năng tương tác với thế giới bên ngoài. Điều này rất hữu ích cho việc dạy trẻ tự kỷ nói, bởi vì khi có nhiều người nói, trẻ sẽ rất có động lực để nói.

Dạy bé về mọi thứ và cảm xúc

Từ từ dạy con bạn tên của đồ vật và cảm xúc của con người. Cách tốt nhất là liên kết chúng lại với nhau. Ví dụ, khi bé đến mở tủ lạnh, hãy nói với bé rằng bé làm vậy vì bé đói hoặc khát. Điều này sẽ giúp con bạn hiểu thêm về những điều xung quanh và kết nối chúng với những cảm xúc khác nhau.

Giao tiếp bằng ánh mắt với trẻ tự kỷ

Bạn có thể cảm thấy tức giận khi con bạn không bao giờ chạm vào tầm nhìn của người mà bạn đang nói chuyện. Trẻ tự kỷ thường không bao giờ nhìn vào mắt người khác vì chúng sợ hãi điều gì đó. Để giúp con bạn học cách giao tiếp bằng mắt (giao tiếp bằng mắt), trước tiên bạn có thể đặt một miếng dán ngộ nghĩnh trên trán để thu hút sự chú ý của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ quen với việc giao tiếp bằng mắt và nhắc trẻ luôn nhìn vào mặt người đang trò chuyện cùng.

Trên đây là một số thông tin về cách giao tiếp với trẻ tự kỷ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Với những thông tin trên đây hy vọng bạn đã có thể biết được và ghi chép vào cuốn sổ tay của mình cách giao tiếp với trẻ tự kỷ như thế nào một cách hiệu quả nhất và có thể cải thiện được kỹ năng giao tiếp cho trẻ nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *