Máy chạy bộ quận 8

Blog review các sản phẩm máy chạy bộ tại quận 8

máy đạp xe tại nhà
Xe đạp tập

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên dùng máy đạp xe tại nhà hay không?

Máy đạp xe tại nhà có phù hợp sử dụng cho người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hay không là vấn đề được không ít bệnh nhân và người nhà của họ quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp cho vấn đề này.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, thế nhưng hiện nay bệnh này có xu hướng trẻ hóa, xuất hiện ở đối tượng người trẻ tuổi, gây nên các bất lợi, khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt. Theo nhiều chuyên gia khuyến khích, tập thể dục thường xuyên có tác dụng tốt trong việc cải thiện căn bệnh này, thế nhưng không phải bài tập thể dục và thiết bị nào cũng phù hợp. Vậy thì người bị thoát vị đĩa đệm có nên dùng máy đạp xe tại nhà hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

máy đạp xe tại nhà

Tìm hiểu người thoát vị đĩa đệm có nên dùng máy đạp xe tại nhà hay không?

1. Máy đạp xe tại nhà và người bị thoát vị đĩa đệm

1.1. Có nên sử dụng máy đạp xe tại nhà cho người bị thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm không chỉ là tình trạng xảy ra ở đối tượng người lớn tuổi, chịu sự suy thoái do lão hóa, mà còn là căn bệnh khá là phổ biến ở thế hệ trẻ, nhất là những vận động viên. Chấn thương này có thể xảy ra tại vùng thắt lưng hoặc đốt sống cổ khi phần nhân nhầy ở đĩa đệm bị rò rỉ rồi chèn lên những dây thần kinh xung quanh.

Thông thường, người bị thoát vị đĩa đệm thường có xu hướng hạn chế các vận động, vì có thể khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì điều này là không nên. Nguyên nhân là vì tập thể dục sẽ mang đến hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe xương khớp và cơ bắp, giúp chúng được linh hoạt, dẻo dai hơn. Người bị thoát vị đĩa đệm có nên dùng máy đạp xe tại nhà hay không? Theo các chuyên gian, người bệnh có thể tập luyện đạp xe khi đã được trang bị đầy đủ những kiến thức.

1.2. Tác dụng của máy đạp xe tại nhà với người bị thoát vị đĩa đệm

So với thể dục nhịp điệu hay những hình thức tập luyện như chạy bộ, đạp xe ít tạo nên chấn động cột sống hơn. Khi tập luyện cùng máy đạp xe tại nhà, người bệnh có thể kéo căng những cơ bắp, nhưng không mang tới quá nhiều áp lực tại phần thắt lưng.

máy đạp xe tại nhà
Máy đạp xe tại nhà giúp cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm

Thêm vào đó, tập luyện cùng máy đạp xe tại nhà có hiệu quả làm giảm căng thẳng. Với những người mắc các vấn đề về xương khớp, nhất là tại vùng lưng hay cổ thường cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn khi ở tư thế nghiêng người về phía trước (tương tự động tác lái xe đạp thể thao). Máy đạp xe tại nhà là thiết bị hỗ trợ rất tốt cho người có tình trạng bệnh ở thắt lưng dưới, giúp cố định dạng nằm ngả lưng, mang tới sự thư giãn cho thắt lưng trong quá trình luyện tập.

Có thể bạn quan tâm:

2. Hướng dẫn chọn máy đạp xe tại nhà phù hợp với người bị thoát vị đĩa đệm

Bạn cần biết rằng không phải bất kỳ máy đạp xe tại nhà nào cũng phù hợp cho nhóm đối tượng đặc biệt này. Do đó, khi chọn mua thiết bị bạn cần phải lưu ý một vài vấn đề như sau:

Điều quan trọng nhất trong khi luyện tập thể thao với những người bị thoát vị đĩa đệm chính là phải tránh những áp lực không đáng có đè nén lên vùng cột sống. Bởi lẽ đó, một chiếc máy đạp xe tại nhà có phần lốp to dễ hấp thụ sốc, yên xe có ghế tựa là sự lựa chọn tối ưu.

Yên xe cần có khả năng điều chỉnh chiều cao linh hoạt. Nếu yên xe quá thấp hay quá cao sẽ làm vận động co duỗi của chân gặp khó chịu và tạo thành ảnh hưởng rất lớn tới vùng cột sống có đĩa đệm thoát vị của bạn. Đồng thời, phần yên xe phải được làm từ chất liệu đệm cao su mềm để tránh được trọng lực đè nén lên phần cột sống thắt lưng khi tập luyện trong thời gian dài, mang đến cảm giác thoải mái cũng như lâu mỏi hơn cho người tập.

3. Các lưu ý khi sử dụng máy đạp xe tại nhà cho người bị thoát vị đĩa đệm

  • Không ít trường hợp người bị thoát vị đĩa đệm phần thắt lưng và cột sống, nên cần sử dụng đai lưng hoặc đai cột sống để giảm áp lực lên vị trí quan trọng này.
  • Người bị thoát vị đĩa đệm cần phải tập luyện với cường độ vừa phải, tuyệt đối không được đạp xe quá sức, quá nhanh vì sẽ mang đến nhiều tác động tiêu cực cho cột sống. Tốt nhất, bệnh nhân chỉ nên đạp với tốc độ nhẹ nhàng.
  • Mỗi ngày, người bị thoát vị đĩa đệm chỉ nên đạp quãng đường ngắn. Sau đó, dần dần tăng quãng đường đạp xe và thời gian tập luyện cùng máy đạp xe tại nhà.
  • Xây dựng chế dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh, uống thuốc theo chỉ định bác sĩ điều trị.

máy đạp xe tại nhà

Người thoát vị đĩa đệm tập luyện cùng máy đạp xe tại nhà với cường độ nhẹ nhàng

Vậy là bài viết trên đã giúp bạn giải đáp máy đạp xe tại nhà có thích hợp dùng cho người bị thoát vị đĩa đệm hay không, cũng như các hướng dẫn chọn mua thiết bị và lưu ý sử dụng. Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên tập luyện các bài thể dục nhẹ nhàng để cải thiện tình trạng bệnh và xe đạp tập  là thiết bị vô cùng phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *