Máy chạy bộ quận 8

Blog review các sản phẩm máy chạy bộ tại quận 8

xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người
Sức khỏe

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

Bị liệt nửa người là tình trạng cơ thể bị liệt một nửa, các chi bị liệt hoặc yếu. Nhiều người mắc bệnh tai biến sẽ dẫn đến liệt nửa người. Khiến cho bệnh nhân luôn mệt mỏi, buồn chán, trầm cảm, đau nhức những vùng cơ không hoạt động được. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về liệt nửa người và học được xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người.

Liệt nửa người do đâu?

Liệt nửa người là tình trạng nửa phần cơ thể bị liệt hoặc bị yếu ở các chi do rối loạn vận động ở các chi, cơ mặt, cơ lưỡi. Nó được chia thành liệt, liệt không hoàn toàn và liệt toàn bộ.

Liệt nửa người thường do những tổn thương ở trung tâm vận động, sợi vận động. Trung tâm vận động nằm ở bán cầu đại não. Từ phần đại não, có các sợi đi xuống phía dưới qua nhánh sau của thân não, dẫn qua đến giữa não, góc não, đáy hành. Tiếp cận đến tủy não. Khi bị tổn thương ở thành phần này hoặc tủy sống, tụ máu cũng có thể gây liệt nửa người.

xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

Người bị liệt nửa người

Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng gì cho người bị liệt nửa người

Xoa bóp bấm huyệt mang lại những lợi ích về mặt vật chất và tinh thần cho người bị liệt nửa người.

Xoa bóp bấm huyệt tác động lên các dây thần kinh bị tê liệt, kích thích các huyệt đạo giúp tăng cường tuần hoàn máu, đẩy máu lên khu vực não nhiều hơn từ đó giúp người bệnh cảm thấy đỡ mệt mỏi, ê ẩm người, cải thiện trí nhớ cũng như các chức năng hoạt động của các cơ quan. Nó còn giúp chống lở loét các vùng cơ bị liệt khiến cơ thể không thể cử động được.

Về mặt tinh thần, xoa bóp bấm huyệt mỗi ngày giúp người bệnh cảm thấy được quan tâm chăm sóc, được trò chuyện nên tinh thần vui vẻ, sảng khoái không bị cảm giác buồn chán vây quanh. Bên cạnh đó, xoa bóp còn giúp kích kích sản xuất hóc môn serotonin, tăng sự sảng khoái cho cơ thể. 

Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

Xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng, lực vừa đủ, vừa xoa bóp vừa ấn và day ở các vị trí huyệt đạo. Mỗi ngày nên xoa bóp từ 10-15 phút:

 • Huyệt Baihui (bách hội) – nằm ở đỉnh đầu

xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

Ấn huyệt bách hội

 • Huyệt Phong trì (Fengchi) – nằm ở vị trí lõm phía sau mang tai, sát đáy của hộp sọ.

Ấn huyệt Phong trì

 • Huyệt tứ thần thông là 4 vị trí nằm xung quanh huyệt bách hội. Từ huyệt bách hội các huyệt cách nhau 1 thống( Thốn được tính bằng độ dài đốt giữa của ngón tay giữa) có hình ngôi sao.

Ấn huyệt tứ thần thông

 • Huyệt dương trạch – nằm ở bên trong cơ cánh tay, gập khủy tay , huyệt nằm ở phần lõm vào.

Ấn huyệt dương trạch

 • Huyệt Hổ Khẩu – nằm ở giữa ngón cái và ngón trỏ, huyệt này nằm gần xương ngón cái.

Ấn huyệt Hổ Khẩu

 • Huyệt lương khâu – nằm ở phía trên đầu gối 2 tấc, phần xương ống chân phía ngoài.

xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

Ấn huyệt lương khâu

 • Huyệt Túc Tam Lý – nằm ở phần lõm phía dưới cách xương bánh chè 3 thốn (1 thống = độ dài một đốt giữa của ngón tay giữa).

xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

Ấn huyệt Túc Tam Lý

 • Huyệt thái dương – nằm giữa đuôi chân mày và đuôi mắt trái, phần lõm xuống.

Ấn huyệt thái dương

 • Huyệt Đại chùy (Dazhui) – nằm ở vị trí cao nhất của gáy.

Ấn huyệt Đại chùy

 • Xoa bóp các khớp tay và khớp chân, cổ tay chân, gập – duỗi – xoay các khủy tay, chân, gối, háng,…

Những người bị liệt nửa người đang hôn mê, bị huyết áp, tim mạch thì không nên xoa bóp bấm huyệt. Bên cạnh đó, không xoa bóp ở những vùng da bị vết thương hở,…

Xem thêm: Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau cổ chân tại nhà hiệu quả

Lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

Việc xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người cần được đặc biệt quan tâm, bởi nếu chỉ cần làm sai bất kỳ bước nào cũng có thể gây nghiêm trọng hơn vấn đề:

 • Liên hệ và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi xoa bóp cho người bệnh liệt nửa người tại nhà.
 • Người xoa bóp bấm huyệt và người bị liệt nửa người cần kiên trì trong quá trình này để cái thiện được nhanh hơn tình trạng, cũng như không gây chán nản, trầm cảm.
 • Người bệnh cần có chế độ ăn uống luôn tuân thủ ý kiến bác sĩ để không gây nặng thêm tình trạng, cũng như không bỏ mất công sức kiên trì xoa bóp.
 • Không tiến hành xoa bóp bấm huyệt khi người bệnh không kiểm soát được vấn đề tinh thần, vận động cơ thể.
 • Không xoa bóp trên những khu vực bị vết thương hở.
 • Bên cạnh, xoa bóp bấm huyệt tại nhà, thì người bệnh có thể áp dụng các cách điều trị khác như: châm cứu, tập vật lý trị liệu.

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người cần được thực hiện kiên trì mỗi ngày, sau mỗi 15 ngày người bệnh nên đi tái khám để kiểm tra xem tình trạng được cải thiện như thế nào? Nếu được thực hiện đúng thì chắc chắn sẽ thấy bệnh cải thiện rõ rệt. Nếu bạn không có thời gian rảnh để thực hiện các bước xoa bóp trên thì có thể sử dụng ghế massage để xao bóp cho người bị liệt nửa người. Sử dụng ghế massage mỗi ngày sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, giảm suy nhược thần kinh và cải thiện sức khỏe cho người bị liệt rất hiệu quả.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *