Máy chạy bộ quận 8

Blog review các sản phẩm máy chạy bộ tại quận 8

dấu hiệu của trẻ tự kỷ
Sức khỏe

Dấu hiệu của trẻ tự kỷ giúp ba mẹ nhận biết dễ dàng nhất

Bạn cần biết về những dấu hiệu của trẻ tự kỷ để có thể nhận biết dễ dàng nhất. Nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ ngày càng tăng cao. Điều này làm cho các bậc phụ huynh lo lắng về tình trạng của con em mình. 

Bệnh tự kỷ ở trẻ mặc dù có thể chữa trị khỏi nhưng bạn phải phát hiện kịp thời. Vậy dấu hiệu của trẻ tự kỷ như thế nào để bạn có thể nhận biết sớm? Tham khảo các triệu chứng dưới đây để điều trị thích hợp giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một triệu chứng rối loạn có liên quan đến sự phát triển của não bộ. Đặc trưng bởi một số khiếm khuyết liên quan đến khả năng giao tiếp với xã hội, ngôn ngữ hành vi,…

Triệu chứng tự kỷ thường xuất hiện ở trẻ em, đặc biệt là trẻ có sắc tộc khác, văn hóa và ngôn ngữ khác với nơi chúng sinh ra. Ngày nay, bạn có thể thấy trẻ bị tự kỷ ở nhiều hoàn cảnh khác nhau như giàu, nghèo khổ hoặc tri thức.

dấu hiệu của trẻ tự kỷ
Ngày nay tỷ lệ mắc tự kỷ của trẻ ngày càng cao

Bệnh tự kỷ được chia làm 2 loại như sau:

Tự kỷ dạng điển hình (bẩm sinh): là loại tự kỷ được phát hiện ngay khi trẻ được sinh ra đến trước 3 tuổi. Ba mẹ có thể dễ dàng nhận thấy bởi trẻ sẽ có những biểu hiện phát triển chậm.

Tự kỷ không điển hình: Trẻ vẫn sẽ phát triển bình thường từ 12 đến 30 tháng tuổi. Nhưng sau đó trẻ lại đột ngột không phát triển hoặc xuất hiện những dấu hiệu khác. Để phát hiện kịp thời bạn có thể thông qua một số dấu hiệu của trẻ tự kỷ dưới đây.

Một số dấu hiệu của trẻ tự kỷ dễ nhận biết nhất

Các triệu chứng của trẻ tự kỷ là gì giúp ba mẹ dễ dàng nhận biết nhất? Dấu hiệu trẻ tự kỷ có thể xuất hiện khi trẻ dưới 12 tháng, tuy nhiên những dấu hiệu này khá mờ nhạt và khó nhận biết. Theo thời gian, các triệu chứng sẽ dần thể hiện rõ rệt hơn và thường được chẩn đoán khi trẻ 2 tuổi. Vậy dấu hiệu của trẻ tự kỷ như thế nào? Dưới đây là một số dấu hiệu giúp ba mẹ dễ dàng nhận biết nhất:

2.1. Kỹ năng tương tác và giao tiếp với xã hội kém

Trẻ thường thu mình lại hay chơi một mình, hạn chế giao tiếp bằng mắt với người khác. Nhu cầu giao tiếp với người khác của trẻ là rất thấp, ít khi làm theo hướng dẫn, mọi hoạt động đều làm theo ý thích. Hầu hết trẻ không khoe khoang, không quan tâm đến lời nói hoặc cảm xúc của bất kỳ ai. Sự tương tác hoặc giao tiếp của bé thường với đồ vật nhiều hơn người xung quanh. Đây là dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ mà bố mẹ đặc biệt phải quan tâm.

2.2. Khả năng phát triển ngôn ngữ có nhiều bất thường

Thật vậy, dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 12 tháng sẽ bao gồm một số trẻ nhỏ bị tự kỷ có khả năng phát triển ngôn ngữ rất kém hoặc chậm nói. Ngoài ra, cũng có một số trẻ không nói theo hướng dẫn, thường phát ra âm thanh vô nghĩa. Trẻ chỉ có thể nhại lại lời nói của mọi người xung quanh hoặc chỉ nói chuyện khi có nhu cầu cần thiết gì đó. Chẳng hạn như khi trẻ muốn đi vệ sinh, đói bụng hoặc muốn chơi,… Một số trẻ thường đặt một câu hỏi nhiều lần hoặc không biết đặt câu hỏi cũng rất phổ biến. 

Đa phần trẻ bị mắc bệnh tự kỷ thường vốn từ ngữ rất nghèo nàn, không biết diễn đạt hoặc không biết cách nói chuyện. Giọng nói của trẻ tự kỷ cũng có sự khác biệt so với những đứa trẻ bình thường. Trẻ có thể nói chuyện rất nhanh, nói to hoặc nói chuyện giọng lơ lớ,… Những trò chơi mang tính chất tập thể, trẻ thường không thể tiếp cần hoặc không biết chơi.

dấu hiệu của trẻ tự kỷ
Dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ thường thu mình lại và ít tiếp xúc với người xung quanh

2.3. Hành vi bất thường

Trong chế độ sinh hoạt hằng ngày, trẻ thường có những thói quen và hành vi bất thường. VÍ dụ như chân đi vòng tròn, đi kiễng gót, nhảy lên hoặc xoay người vòng tròn. Một số thói quen bất thường hay lặp lại ở trẻ tự kỷ là chỉ nằm đúng một chỗ. Hoặc trẻ chỉ mặc đúng một kiểu quần áo, đi đúng một con đường, chơi một loại trò chơi,..

2.4. Ý thích thu hẹp

Một dấu hiệu của trẻ tự kỷ là chỉ tập trung hoặc chơi một vài trò chơi cố định. Cách chơi của trẻ cũng có phần đơn điệu, thậm chí rất nhàm chán và thường lặp đi lặp lại nhiều lần. Trẻ tự kỷ có thể dành nhiều giờ chỉ để xem quảng cáo, điện thoại hoặc ngồi quay bánh xe. 

2.5. Rối loạn cảm giác

Do thần kinh trở nên quá nhạy cảm nên một số trẻ có dấu hiệu rối loạn cảm giác. Chẳng hạn như trẻ thường cảm thấy sợ hãi khi nghe tiếng động quá lớn. Hoặc trẻ thu mình vào trong một góc do sợ ánh sáng hoặc sợ cắt móng tay. Một số trẻ sợ cắt tóc, không muốn bất kỳ người nào khác chạm vào bản thân. Phần lớn các trẻ mắc hội chứng tự kỷ thường trở nên kén ăn và lười nhai. Tuy nhiên, trẻ tự kỷ sẽ thích chạm vào đồ vật, thích gõ vào đồ chơi để phát ra tiếng động. Hoặc trẻ cũng thích quan sát đồ vật phát ra ánh sáng hoặc lăn tròn.

Ngoài những dấu hiệu trên, một số trẻ tự kỷ khác có khả năng ghi nhớ rất tốt. Ví dụ như nhớ số điện thoại, nhớ vị trí để các đồ vật, biết đọc số từ rất sớm. Chính vì điều này mà một số ba mẹ thường nhầm lẫn con mình quá thông minh.

Trẻ tự kỷ có hay cười không?

Ngoài những dấu hiệu của trẻ tự kỷ nêu trên, bạn có thể nhận biết qua nụ cười. Liệu rằng trẻ tự kỷ có hay cười không? Đối với những trẻ chưa biết nói thì mỉm cười là cách duy nhất để bé thể hiện sự thu hút sự chú ý với người khác.

Ở cấp độ biểu hiện hành vi, nụ cười của trẻ sẽ liên quan đến hai khía cạnh. Nụ cười biểu hiện trên khuôn mặt và hướng ánh mắt về phía người đối diện. Theo đó, những khiếm khuyết ở cả 2 dạng khía cạnh này đều là dấu hiệu ở trẻ tự kỷ. Cụ thể, trẻ bị mắc bệnh tự kỷ thường ít khi giao tiếp ánh mắt hay với bất kỳ ai. Kể cả đó là cha mẹ hoặc những người thân thiết nhất với trẻ nhỏ.

dấu hiệu của trẻ tự kỷ
Trẻ bị tự kỷ thường ít mỉm cười hoặc có nụ cười rất đặc biệt

Một nghiên cứu cho thấy, trẻ ít giao tiếp bằng mắt, mỉm cười hoặc không bập bẹ nói khi 6 tháng tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ hơn bình thường. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 2 nhóm trẻ tự kỷ và bình thường trong vòng 5 năm. Kết quả cho thấy có rất ít dấu hiệu khác biệt rõ rệt giữa 2 nhóm này ngay từ đầu. Nhưng sau khoảng 6 tháng, 86% trẻ mắc bệnh tự kỷ cho thấy sự suy giảm nhanh chóng trong giao tiếp bằng ánh mắt, mỉm cười và khả năng tương tác với xã hội. Điều này cũng cho thấy, ít cười có thể là một dấu hiệu của trẻ tự kỷ ở giai đoạn sớm.

Tuy nhiên, một số trẻ mắc bệnh tự kỷ vẫn có những nụ cười rất đặc biệt. Từ loại cười khúc khích, nhẹ nhàng cho đến trẻ cười dạng ré lên. Thậm chí, trong một số trường hợp, trẻ bị tự kỷ còn mất kiểm soát với nụ cười của bản thân. Và có trẻ không quan tâm đến việc không gian xung quanh có phù hợp để cười hay không

Trên thực tế cho thấy nụ cười không phải là yếu tố để quyết định xem trẻ có bị tự kỷ hay không. Bởi ngoài những kỹ năng giao tiếp với xã hội, trẻ tự kỷ còn có nhiều biểu hiện về tương tác và hành vi khác. Vì vậy, ngay từ khi nghi ngờ con có triệu chứng của chứng tự kỷ như ít cười, chậm nói. Ba mẹ hãy đưa trẻ đến gặp chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ chuyên môn để được thăm khám và điều trị phù hợp.

Bài viết trên cũng đã nêu lên một số dấu hiệu của trẻ tự kỷ giúp nhận biết dễ dàng. Để tránh ảnh hưởng của bệnh tự kỷ đối với bé, ba mẹ cần biết cách quan tâm nhiều hơn. Đồng thời, bạn cần tìm hiểu những kiến thức liên quan đến bệnh tự kỷ để nhận thấy sự bất thường của con. Từ đó, có thể phát hiện sớm và có hướng điều trị thích hợp dành cho trẻ.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *