Chăm sóc trẻ em tự kỷ cần chú ý đến những điều gì

31

Chăm sóc trẻ em tự kỷ không phải là công việc dễ dàng gì. Muốn chăm sóc trẻ tốt cần có một kế hoạch chăm sóc cụ thể. Sử dụng kết hợp các phương pháp trị liệu vào trong cuộc sống và vui chơi của trẻ. Cũng cần chú ý tránh những thực phẩm không tốt với trẻ tự kỷ.

Tự kỷ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kỹ năng giao tiếp và học tập. Nó ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của trẻ. Nếu như cha mẹ không quan tâm và chăm sóc trẻ thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ.

Chăm sóc trẻ em tự kỷ cần hiểu điều gì sẽ khiến bé khó chịu

trẻ tự kỷ có nói được không

Chăm sóc trẻ em tự kỷ cần hiểu điều gì sẽ khiến bé khó chịu.

Vì các triệu chứng bệnh tự kỷ ở mỗi trẻ là khác nhau, nên khi chăm sóc trẻ em tự kỷ cần lưu ý nhiều điều. Bước đầu tiên là hiểu các nguyên nhân gây ra hành vi bất thường ở trẻ. Nguyên nhân thường là do bị kích thích quá mức, có thể là do âm thanh chơi nhạc quá lớn. Hoặc nhịp điệu xem phim hoạt hình quá nhanh. Hoặc thậm chí quần áo họ mặc khiến họ cảm thấy ngứa ngáy hoặc các kích thích khó chịu khác.

Quan sát cách con bạn phản ứng với các kích thích khác nhau: hồi hộp hay ổn định, khó chịu hay vui vẻ. Để tìm ra những nguyên nhân khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Bạn càng hiểu rõ những điều không thích của con mình, bạn càng nhanh chóng tìm ra được vấn đề ở đâu. Và dần dần loại bỏ tất cả những nguy cơ tiềm ẩn có thể khiến con bạn khó chịu.

Xây dựng một thói quen bài bản

Việc chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà thường bắt đầu bằng việc huấn luyện và một lịch trình vui chơi và nghỉ ngơi ổn định và phù hợp. Bao gồm việc thiết lập các sắp xếp hoạt động buổi sáng, giờ ăn cố định và giờ ngủ cố định. Hãy thay đổi cách giao tiếp với bé thường xuyên. Thiết lập một hệ thống khen thưởng để giúp con bạn phân biệt điều gì đúng và điều gì sai. Điều này cũng sẽ giúp rèn luyện tính đều đặn trong công việc và nghỉ ngơi của trẻ.

Tìm nhiều phương pháp giao tiếp không lời để chăm sóc trẻ em tự kỷ

Tìm nhiều phương pháp giao tiếp không lời để chăm sóc trẻ.

Một trong những cách chăm sóc trẻ em tự kỷ hiệu quả nhất để giúp chúng giao tiếp và tương tác là ngôn ngữ không lời. Mặc dù trẻ tự kỷ có thể thiếu hoặc không muốn thực hành kỹ năng giao tiếp bằng lời. Nhưng chúng thường có những phương pháp giao tiếp không lời độc đáo của riêng mình.

Chú ý đến âm thanh bé thường tạo ra, nét mặt và cử chỉ sử dụng trong các tình huống khác nhau. Một số trẻ tự kỷ cảm thấy thoải mái với sự tiếp xúc cơ thể trong khi giao tiếp và khi bày tỏ tình yêu thương của mình. Một số trẻ có thể thích đáp lại bằng giao tiếp bằng mắt, ngôn ngữ cơ thể và giọng nói. Sử dụng các phương pháp giao tiếp yêu thích khi tiếp xúc với trẻ sẽ giúp trẻ nhanh hiểu và chấp nhận.

Xây dựng một kế hoạch điều trị phục hồi có mục tiêu

Trong việc giúp trẻ tự kỷ phục hồi, can thiệp và điều trị sớm có thể có tác dụng rất lớn. Những phương pháp điều trị này bao gồm: liệu pháp ngôn ngữ (âm ngữ trị liệu), liệu pháp hành vi và đào tạo kỹ năng xã hội, v.v… Bạn có thể giúp con mình vượt qua chứng tự kỷ, nếu có một kế hoạch tốt.

Để có thể xây dựng một kế hoạch điều trị phục hồi có mục tiêu và hiệu quả thì bạn cần đến các chuyên gia. Điều trị tự kỷ liên quan đến y học, tâm lý học, xã hội học và giáo dục. Việc điều trị hiệu quả nhất đòi hỏi sự nỗ lực chung của các chuyên gia trong mọi lĩnh vực. Do đó, bạn cần tham khảo trước những ý kiến chuyên khoa trước khi bắt đầu chăm sóc trẻ em tự kỷ.

Chăm sóc trẻ em tự kỷ với không khí thoải mái và dễ chịu

dấu hiệu của trẻ tự kỷ

Chăm sóc trẻ em tự kỷ với không khí thoải mái và dễ chịu.

Sử dụng các liệu pháp thông qua trò chơi cũng có hiệu quả và đóng vai trò rất quan trọng. Sắp xếp thời gian tốt nhất cho các trò chơi và chơi với trẻ trong khoảng thời gian nhất định. Điều này có thể giúp trẻ giải phóng bản thân khỏi trạng thái tâm trí khép kín. Đây là một cách tốt để xây dựng mối quan hệ thân thiết với trẻ một cách tự nhiên. Đừng quên quan sát những điều khiến trẻ vui và cười trong thời gian này.

Những thực phẩm này không thể ăn được

Thực phẩm cũng là một khía cạnh mà khi chăm trẻ bị tự kỷ, bố mẹ cần biết. Tránh bánh mì, yến mạch, bánh ngọt, bánh mì hấp, cà phê, bia, giăm bông, sữa, trứng, sô cô la. Một số thành phần cụ thể cần đặc biệt lưu ý khi nấu ăn cho trẻ là:

Tránh Gluten

Tránh cho trẻ ăn thức ăn chứa Gluten.

Thực phẩm Gluten là một loại protein thu được bằng cách loại bỏ tinh bột từ lúa mì và các loại ngũ cốc khác.
Ngũ cốc mà chúng ta đang nói đến chủ yếu đề cập đến các loại thực phẩm được làm từ lúa mạch, lúa mạch đen và yến mạch. Không bao gồm gạo và khoai tây mà chúng ta thường ăn.

Khi chăm sóc trẻ em tự kỷ nên tránh thực phẩm chứa casein

Hầu như ai cũng nghĩ uống sữa rất có lợi cho sức khỏe con người. Nhưng do đặc thù của trẻ tự kỷ nên không cho ăn hoặc ăn ít các sản phẩm từ sữa. Chẳng hạn như trứng, bánh ngọt, và pho mát. Cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm thay thế trong cuộc sống hàng ngày. Cụ thể là thực phẩm như sữa đậu nành hoặc nước ép rau củ.

Hy vọng với những lưu ý khi chăm sóc trẻ em tự kỷ mà chúng tôi chia sẻ, bạn đã có một kế hoạch cho mình. Tham khảo thêm các thực phẩm tốt cho trẻ tự kỷ tại các bài viết cùng chuyên mục.

Bình luận