Máy chạy bộ quận 8

Blog review các sản phẩm máy chạy bộ tại quận 8

viêm tai giữa bị chảy máu
Sức khỏe

Bệnh viêm tai giữa ứ dịch muốn chữa trị phải làm gì?

Bệnh viêm tai giữa ứ dịch là một bệnh lý về tai phức tạp và khá phổ biến trong cuộc sống. Nó sẽ gây ra rất nhiều triệu chứng trên tai người bệnh và gây ra những tổn thương khá nghiêm trọng. Vì vậy chúng ta phải nắm rõ kiến ​​thức về bệnh viêm tai giữa.

Chú ý đến những biểu hiện của căn bệnh này giúp bạn và gia đình phòng ngừa chủ động. Chúng ta hãy cùng điểm qua những triệu chứng chính sau khi mắc bệnh viêm tai giữa.

Bệnh viêm tai giữa ứ dịch

viêm tai giữa bị chảy máu
Bệnh viêm tai giữa có chất dịch xuất hiện.

Triệu chứng viêm tai giữa ứ dịch mãn tính là chảy dịch, có thể là mủ nhầy, mủ dính hoặc mủ nguyên chất. Loại không nguy hiểm loãng hơn và không có mùi. Loại tiết dịch nguy hiểm tuy không nhiều nhưng đặc hơn, chủ yếu là mủ đơn thuần và kèm theo mùi đặc trưng.

Triệu chứng ù tai, điếc tai ở mức độ nặng nhẹ khác nhau, chủ yếu ở một bên tai. Loại điếc này phần lớn tỷ lệ thuận với tiến triển của bệnh, tức là bệnh nặng hơn thì tình trạng điếc cũng trầm trọng hơn. Nói chung là điếc dẫn truyền. Ngoài các triệu chứng trên, nếu xuất hiện các triệu chứng như: chóng mặt, nôn mửa, liệt mặt, nhức đầu dữ dội, viêm tai giữa ứ dịch 2 bên … Thì chứng tỏ đã có biến chứng bệnh viêm tai giữa ứ dịch, cần đến bệnh viện ngay.

Viêm tai giữa cấp tính không mủ

Có cảm giác ngạt trong tai với dị vật.

Giảm thính lực: Mất thính lực với khả năng tự lắng nghe được nâng cao.

Ù tai: Mức độ và tính chất của ù tai khác nhau, chủ yếu là ù tai ít đơn điệu.

Màng nhĩ bị đảo ngược và hạn chế di động.

Chảy dịch trong khoang tai giữa, màng nhĩ màu vàng nhạt. Mức chất lỏng hoặc mụn nước và thay đổi theo tư thế đầu.

Bệnh viêm tai giữa ứ dịch mức độ nặng

Các triệu chứng của viêm tai giữa loét xương hầu hết kéo dài từ viêm tai giữa cấp hoại tử. Sự phá hủy mô trên diện rộng và tổn thương sâu đến tận xương. Hoại tử có thể xảy ra ở các túi tinh và các mô xung quanh của xoang nhĩ. Sau khi biểu mô niêm mạc bị phá hủy, mô hạt hoặc polyp được hình thành cục bộ.

Đặc điểm của bệnh viêm tai giữa ứ dịch loại này: Chảy mủ tai phần lớn dai dẳng, mắt đỏ ngầu giữa có mủ, thường có mùi hôi. Các lỗ thủng lớn ở phần căng của màng nhĩ có thể liên quan đến thủng vòng hoặc lỗ biên. Có hạt hoặc polyp trong vòi, có thể lồi vào ống thính giác bên ngoài qua lỗ thủng. Điếc dẫn truyền nặng. Hình ảnh X-quang của xương chũm là hình ảnh xơ cứng hoặc tấm chắn, kèm theo sự phá hủy khuyết xương.

Cách chữa viêm tai giữa ứ dịch

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh viêm tai giữa:

Thổi khô tai

viêm tai giữa có mủ kiêng ăn gì
Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh viêm tai giữa.

Bất cứ khi nào bạn làm ướt tai, bất kể có dấu hiệu nhiễm trùng hay không, bạn nên nhớ loại bỏ hơi ẩm ra khỏi tai. Kéo tai ngoài lên và ra ngoài để làm thẳng ống tai. Để máy sấy tóc cách xa tai 5-10 cm và thổi vào tai. Thổi bằng không khí ấm hoặc lạnh trong 30 giây. Điều này có thể loại bỏ môi trường ấm áp và ẩm ướt, nơi vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Chườm nóng cũng có thể giảm đau. Chúng ta đắp khăn cảm tương tự lên tai hoặc có thể sử dụng một miếng đệm nóng, có thể làm giảm các triệu chứng đau tai.

Dùng thuốc giảm đau bệnh viêm tai giữa ứ dịch nếu đau tai. Bạn có thể dùng aspirin để giảm đau trước khi đến gặp bác sĩ. Đối với bệnh viêm tai giữa  cần kê đơn thuốc phù hợp và tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa. Nếu viêm tai giữa do viêm thì nên sử dụng thuốc kháng viêm. Có hai yếu tố có thể gây ra bệnh viêm tai giữa: một là phì đại tuyến tiền liệt và hai là khối u. Cả hai đều giống nhau, phải chữa khỏi bệnh thì bệnh viêm tai giữa ứ dịch mới thuyên giảm.

Cần chú ý gì khi điều trị bệnh?

Nhiều người tự hỏi viêm tai giữa ứ dịch bao lâu thì khỏi?  Điều này phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt của bạn. Sau đây là những điều bạn nên làm khi muốn mau hết bệnh.

Tránh để nước vào tai sau khi tắm hoặc bơi.

Điểm đầu tiên nên tránh để nước vào tai. Sau khi mổ viêm tai giữa, đừng quên trong tai vẫn còn ống, màng nhĩ cũng bị thủng, nếu nước thải chảy qua ống này vào tai giữa rồi gây nhiễm trùng thì có thể hình dung hậu quả sẽ nghiêm trọng như thế nào. Vì vậy, hãy tắm và gội đầu, và nhớ bịt tai khi bơi để tránh nước.

Điểm thứ hai nên tránh cảm lạnh. Nhiều bệnh viêm tai giữa là do cảm lạnh, vì vậy bạn nên tránh bị cảm lạnh. Cảm lạnh có thể gây tái phát viêm tai giữa. Ngay cả khi không thể tránh khỏi bệnh này, bạn thường nên phòng ngừa.

Điểm thứ ba đừng lấy ráy tai. Đừng lấy ráy tai đặc biệt là sau khi phẫu thuật. Đồng thời, có thể bị ngứa trong ống tai, vì vậy hãy chịu khó một chút. Trong trường hợp bạn ngoáy và ngoáy ống tai ra, sẽ tốt hơn nếu bạn đẩy nó ra phía trước.

Điểm thứ tư nên tránh tập thể dục gắng sức.

Bệnh viêm tai giữa ứ dịch nên được phát hiện và chữa càng sớm càng tốt. Việc này sẽ giúp bạn đỡ tốn thời gian chữa bệnh và không phải chịu đựng căn bệnh hằng ngày. Nếu như thấy bài viết hữu ích hãy nhấn chia sẻ cho mọi người bạn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *