Máy chạy bộ quận 8

Blog review các sản phẩm máy chạy bộ tại quận 8

Sức khỏe

Bệnh táo bón người già Biểu hiện và hướng điều trị tại nhà

Bệnh táo bón người già là một trong những vấn đề về đường tiêu hóa. Theo thống kê cứ 3 người cao tuổi thì có 1 người bị táo bón mãn tính. Tình trạng này là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi bị suy giảm.

Táo bón ở người cao tuổi được cho là có liên quan đến giảm khả năng vận động. Người ít vận động khiến cho nhu động ruột trở nên yếu và ít nhạy. Táo bón ở người già thường được điều trị bằng ăn uống hoặc dùng thuốc.

Chẩn đoán bệnh táo bón người già

Dựa trên tiêu chuẩn Rome IV, tiêu chuẩn để chẩn đoán táo bón mãn tính là:

  • Phải rặn> 25% số lần đại tiện.
  • Phân cứng hoặc vón cục > 25% số lần đại tiện.
  • Cảm giác không thải hết hoàn toàn> 25% đại tiện.
  • Yêu cầu một số thao tác nhất định> 25% số lần đi đại tiện.
  • Đại tiện <3l / tuần.
Bệnh táo bón là tình trạng rất dễ thấy ở người già.

Táo bón cũng được phân loại thành táo bón nguyên phát hoặc chức năng và táo bón thứ phát hoặc hữu cơ. Táo bón nguyên phát là tình trạng không xác định được nguyên nhân gây táo bón. Trong khi táo bón thứ phát có thể do các bệnh đi kèm. Chẳng hạn như liệt ruột, tắc ruột hoặc do các loại thuốc như loperamide và loratadine .

Liệu pháp điều trị không dùng thuốc

Điều chỉnh chế độ ăn uống giàu chất xơ

Bệnh táo bón người già bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống và hành vi. Điều chỉnh chế độ ăn uống được thực hiện là chế độ ăn nhiều chất xơ (25-30 gam mỗi ngày) và tiêu thụ 1,5-2,5 lít chất lỏng mỗi ngày.

Chế độ ăn giàu chất xơ và hydrat hóa tốt được coi là có thể đẩy nhanh thời gian vận chuyển của phân trong đại tràng. Do đó làm giảm các triệu chứng táo bón.

Liệu pháp điều trị không dùng thuốc bao gồm ăn nhiều chất xơ, men vi sinh, trái cây và thể dục thể thao.

Bên cạnh đó là cần thực hiện thói quen đi đại tiện hằng ngày, kể cả không đau bụng. Thời điểm tối ưu để đi đại tiện là sau khi thức dậy vào buổi sáng và sau khi ăn. Đây là thời điểm ruột già tăng cường vận động. Do đó, nên cố gắng đi tiêu vào buổi sáng sau khi thức dậy và trong khoảng thời gian sau ăn. Để tận dụng tốt nhất phản xạ dạ dày ruột.

Sử dụng men uống để trị bệnh táo bón người già

Táo bón ở người già và cách xử lý là cho uống men vi sinh cũng có thể giúp giảm tình trạng táo bón mãn tính ở người già. Men vi sinh được đánh giá là có khả năng rút ngắn thời gian vận chuyển của phân trong đại tràng và làm mềm phân. Sử dụng men vi sinh có thể cải thiện các triệu chứng táo bón ở người cao tuổi từ 10% -40%.

Thức ăn chống táo bón cho người già

Táo được chứng minh là rất giàu chất xơ rất tốt cho quá trình tiêu hóa trơn tru. Trong táo có khoảng 2,8 gam chất xơ, bao gồm cả chất xơ không hòa tan. Có tác dụng hút nước đến ruột già, làm mềm phân, giảm thời gian vận chuyển phân trong ruột.

Thức uống chống bệnh táo bón người già.

Lê là một loại trái cây khác rất giàu chất xơ. Có thể chứa khoảng 5,5 gam chất xơ trong 1 quả cỡ trung bình, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài hàm lượng chất xơ cao, lê còn rất giàu hợp chất fructose và sorbitol so với các loại trái cây khác. Nó có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên cho đường ruột.

Trái kiwi có khoảng 2,3 gam chất xơ cho 1 quả kiwi cỡ trung bình (khoảng 76 gam). Ăn trái kiwi đã được chứng minh là làm tăng tần suất và dễ dàng đi đại tiện.

Bệnh táo bón người già được cải thiện nhờ thể dục

Tập thể dục nhiều hơn có thể giúp cải thiện các triệu chứng táo bón. Điều này là do tập thể dục có thể làm tăng chuyển động của cơ trong đường tiêu hóa hoặc ruột. Vì vậy, một số chuyên gia sức khỏe khuyên người già nên tăng cường vận động để phân dễ di chuyển. Hãy thử tập thể dục vừa phải, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội, đi xe đạp hoặc chạy bộ.

Thuốc trị táo bón người già

Táo bón nặng thì nên dùng thuốc để hỗ trợ.

Liệu pháp dược lý là một cách trị bệnh táo bón người già. Thuốc có thể được đưa ra là thuốc nhuận tràng thẩm thấu, thuốc nhuận tràng kích thích, thuốc làm mềm phân. Tất cả các loại thuốc này đều có đặc điểm dược lý, phương thức hoạt động và tác dụng phụ khác nhau. Nhưng mục đích của chúng là làm mềm phân hoặc kích thích đại tiện.

Liệu pháp dược lý có thể được bắt đầu bằng cách sử dụng thuốc nhuận tràng thẩm thấu. Nếu không cải thiện, có thể cho uống kết hợp thuốc nhuận tràng kích thích và thuốc làm mềm phân. Những bệnh nhân vẫn không có biểu hiện cải thiện cần được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa.

Việc sử dụng thuốc nhuận tràng cũng phải phù hợp với từng bệnh nhân và thận trọng với bệnh nhân cao tuổi. Vì bệnh nhân cao tuổi thường dùng nhiều loại thuốc khác.

Bệnh táo bón người già là tình trạng thường gặp. Hầu hết các trường hợp được cải thiện bằng hình thức thay đổi chế độ ăn uống và hành vi. Bệnh nhân được yêu cầu tăng chất xơ trong khi ăn và tiêu thụ đủ nước. Bệnh nhân cũng được yêu cầu thay đổi thói quen đi tiêu tốt. Cụ thể là cố gắng đi đại tiện vào buổi sáng sau khi thức dậy và sau khi ăn xong.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *